Do đảm bảo tính an toàn nên Hà Nội chậm xử lý nhà 8B Lê Trực

0
Chia sẻ

Tòa nhà 8B Lê Trực

(Ngày Nay) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay 12/10 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ, cử tri nêu ý kiến Hà Nội đã chậm trễ trong việc xử lý sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Trước thắc mắc của cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã chỉ đạo sát sao tháo gỡ phần sai phép của công trình, đến nay đã dỡ xong tầng 19.

"Theo giấy phép xây dựng của công trình 8B Lê Trực, từ tầng 15 có giật cấp đến tầng 18. Tuy nhiên để tiếp tục phá dỡ cần có thẩm định của các nhà khoa học cũng như các cơ quan chuyên môn. TP đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, bộ đã trưng cầu ý kiến các kiến trúc sư của Đaị học Xây dựng Hà Nội và Viện kiến trúc xây dựng trung ương. Hiện nay trong tháng 10 sẽ có kết luận phương án cuối cùng" - ông Chung thông tin.

Cũng theo ông Chung, qua trao đổi với các nhà khoa học, thì việc xử lý phần giật cấp sẽ không đảm bảo an toàn cho toà nhà. "Cho nên TP đang kiến nghị xử lý công trình theo hướng vẫn đảm bảo quy định trong giấy phép xây dựng, đảm bảo mật độ xây dựng, yêu cầu cắt bớt tầng theo chiều cao để đảm bảo đúng chiều cao theo quy định".

Ông Chung cũng thừa nhận việc xử lý chậm sai phạm của nhà 8B- Lê Trực có trách nhiệm của chính quyền TP. "Trách nhiệm này, mới đây tại phiên giải trình với UBTVQH tôi cũng nhận trách nhiệm cá nhân, tuy nhiên tôi cũng giải tích rõ nguyên nhân chậm là do việc đảm bao an toàn" - ông Chung nói.

Chủ tịch TP Hà Nội cam kết trước các cử tri: "Sau khi có ý kiến các nhà khoa học về phương án "cắt ngọn" đảm bảo an toàn cho toà nhà, TP sẽ chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện tiếp việc xử lý công trình".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu