Cấy ghép nội tạng lợn cho… người

PV (tổng hợp) 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của đại học Harvard mới được công bố gần đây cho thấy các cơ quan nội tạng của lợn có thể sớm được cấy ghép cho người.

Các nhà khoa học từ rất lâu đã cố gắng chế tạo mô lợn cấy vào cơ thể người, nhưng thất bại vì không loại bỏ được một virus ung thư trong ADN của lợn - ADN này không tương thích với người. 

Nhưng đến nay, giáo sư George Church và các cộng sự tại Đại học Harvard đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa di truyền tiên tiến gọi là Crispr để loại bỏ mã di truyền của virus có trong phôi lợn. Sau khi được chỉnh sửa, các phôi này được cấy ghép vào một con lợn nái và đến giờ này nó vẫn phát triển khỏe mạnh. Đây là một cột mốc quan trọng trọng việc tìm kiếm cách thay thế các cơ quan nội tạng động vật thay cho người.

Mặc dù trước đây y học đã áp dụng việc sử dụng mô lợn thay thế cho người như van tim trong phẫu thuật tim, ghép giác mạc ... Nhưng hơn thế, các nhà khoa học tin rằng, nếu các cơ quan nội tạng lợn có thể thay thế được cho người sẽ chấm dứt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp nội tạng như hiện nay.

Theo thống kê, có hơn một ngàn người chết ở Anh mỗi năm trong khi chờ đợi nội tạng được cấy ghép. Các nhà khoa học Anh cho biết, bước đột phá mới này có thể giúp giải quyết một "nhu cầu khổng lồ chưa được đáp ứng trong y học hiện đại".

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu