Tổng giám đốc UNESCO lên án vụ ám sát phóng viên ở Mexico

0
Chia sẻ

Tổng giám đốc của UNESCO, Irina Bokova

(Ngày Nay) - Ngày 10/10, Tổng giám đốc của UNESCO, Irina Bokova  đã kêu gọi một cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo tự do Edgar Daniel Esqueda Castro.

Nhà báo Esqueda Castro được tìm thấy khi đã chết ở San Luis Potosí, ở Mexico, vào ngày 6/10.

Tổng giám đốc nói: "Tôi lên án vụ ám sát Edgar Daniel Esqueda Castro. "Tôi kêu gọi các cơ quan chức năng nỗ lực vào việc điều tra vụ án này, để quyền tự do ngôn luận và thông tin không bị đe dọa và suy yếu."

Esqueda Castro được nhìn thấy lần cuối vào ngày 5/10 khi những người đàn ông lạ mặt đe dọa bằng súng và buộc ông phải rời khỏi nhà của mình. Ông đã từng là nhiếp ảnh gia tự do cho các kênh truyền thông của địa phương bao gồm Metropoli San Luis và Vox Populi và cũng điều hành một trang web có tựa đề Infórmate Potosino.

Tổng giám đốc của UNESCO đưa ra tuyên bố về việc sát hại nhân viên truyền thông theo Nghị quyết 29 được thông qua bởi các quốc gia thành viên UNESCO tại Hội nghị chung của Tổ chức năm 1997, mang tên “Lên án bạo lực chống lại nhà báo.” Những lời tuyên bố được đăng tải trên một trang web chuyên dụng: http://en.unesco.org/unesco-condemns-killing-of-journalists

 

UNESCO là cơ quan Liên hợp quốc với nhiệm vụ bảo vệ tự do ngôn luận và tự do báo chí. Điều 1 của Hiến pháp yêu cầu Tổ chức phải "tôn trọng công lý, pháp quyền và nhân quyền và tự do cơ bản được khẳng định cho mọi người trên thế giới, không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ hay tôn giáo" theo Hiến chương Liên hợp quốc "Để thực hiện điều này, Tổ chức được yêu cầu phải" hợp tác trong công tác nâng cao kiến thức và hiểu biết lẫn nhau của người dân, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và để kết thúc các khuyến nghị đó để thúc đẩy dòng chảy tự do của các ý tưởng bằng từ ngữ và hình ảnh .."

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu