Mỹ "không nên đùa" với kế hoạch tấn công đảo Guam của Triều Tiên

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ nên chuẩn bị sẵn phương án bắn hạ các tên lửa được Triều Tiên dùng để tấn công đảo Guam. Nhưng trên hết, Washington cần thuyết phục Bình Nhưỡng dừng hành động nếu không muốn căng thẳng tiếp tục leo thang. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), giới phân tích an ninh hạt nhân Mỹ nhận định, Washington cần chuẩn bị khả năng bắn hạ 4 quả tên lửa tầm trung mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẽ dùng để tấn công đảo Guam. Tuy nhiên, Mỹ cũng cần nỗ lực thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào đảo Guam để tránh làm căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Ông David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh quốc tế tại Washington cho rằng, Triều Tiên sẽ phạm phải “sai lầm khủng khiếp” nếu thực hiện kế hoạch tấn công đảo Guam như trong tuyên bố của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa và sự giận dữ” nếu còn tiếp tục có những hành động và lời nói đe dọa Mỹ.

Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên cũng dường như chưa có dấu hiệu lắng dịu khi mà mới đây KCNA khẳng định, kế hoạch tấn công đảo Guam sẽ được nhà lãnh đạo Kim Jong-un cân nhắc trong vài ngày tới và “chính ông Trump đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Cũng theo KCNA, các tên lửa tầm trung được Triều Tiên dùng để tấn công đảo Guam sẽ được phóng từ khu vực phía đông nước này và bay qua Nhật Bản trước khi rơi xuống khu vực cách bờ biển Guam khoảng 30 – 40 km. Đảo Guam hiện nằm cách Triều Tiên khoảng hơn 3.000 km.

Đáp trả trước tuyên bố của KCNA, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng: “Phương án tấn công quân sự hiện đã sẵn sàng, súng cũng đã lên nòng nếu Triều Tiên có hành động thiếu khôn ngoan. Hy vọng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tìm ra hướng đi mới”.

Dẫn lời Lầu Năm góc, Reuters cho hay Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận kéo dài 10 ngày. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cũng cho biết, các máy bay ném bom Lancer của không quân Mỹ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng “bay ngay trong tối” nếu nhận được lệnh. 

“Nếu Triều Tiên hành động, giải pháp tốt nhất là hạ tên lửa của Triều Tiên ngay khi chúng mới rời bệ phóng. Nếu như không làm vậy, Mỹ sẽ phải quyết định liệu có nên bắn hạ tên lửa Triều Tiên hay không. Còn theo tôi, Mỹ sẽ không chọn cách tấn công các khu vực phóng tên lửa của Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng cho phóng tên lửa”, ông Albright chia sẻ trong email gửi cho SCMP.

Tuy nhiên, ông Albright cũng cho rằng việc bắn hạ tên lửa Triều Tiên sẽ tạo ra rủi ro cho Mỹ. “Nếu Mỹ bắn hạ tên lửa, hành động này sẽ khiến Triều Tiên trả đũa. Nhưng nếu không bắn hạ tên lửa, Mỹ sẽ bị mất mặt trong khi Triều Tiên sẽ tiếp tục có hành động khiêu khích hơn”, ông Albright chia sẻ.

Bà Catherine Dill, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, California cũng đồng tình với nhận định của ông Albright. Bởi theo bà Dill, Washington và Bình Nhưỡng đều sẽ phải đối mặt với “nguy cơ bùng nổ căng thẳng” nếu như Triều Tiên thực hiện kế hoạch tấn công đảo Guam.

“Khi Mỹ cảm thấy cần phải ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên, hành động này sẽ ảnh hưởng xấu tới uy tín của Mỹ nếu như Washington thất bại trong việc tiêu diệt tên lửa của Bình Nhưỡng. Còn khi Mỹ thành công bắn hạ tên lửa Triều Tiên, hành động này càng khuyến khích Bình Nhưỡng đưa ra thêm các biện pháp trả đũa”, bà Dill nói.

Cũng theo bà Dill, việc các tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản còn chứa đựng nhiều rủi ro. “Chuyện gì sẽ xảy ra khi một trong 4 quả tên lửa Triều Tiên phóng vào đảo Guam lại rơi xuống hải phận Nhật Bản. Liệu Mỹ có hành động để thay mặt Nhật Bản trả đũa Triều Tiên?”, bà Dill chia sẻ. 

Do đó, theo hai chuyên gia Albright và Dill, tốt nhất Mỹ nên thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kế hoạch tấn công đảo Guam.

“Tôi hy vọng Trung Quốc và các quốc gia khác có thể thuyết phục Triều Tiên dừng kế hoạch tấn công Guam. Bởi kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên chứa đầy rủi ro nguy hiểm”, ông Albrigh nhận định.

Chia sẻ trong bài phỏng vấn với CNN hôm 10/8, bà Susan Rice, cựu cố vấn an ninh Mỹ cho biết bà đặc biệt quan ngại trước kế hoạch chuẩn bị cho “cái mà chính quyền của ông Trump gọi là chiến tranh ngăn chặn hay một cuộc chiến phủ đầu. Nói cách khác, Mỹ có thể tấn công Triều Tiên dù Bình Nhưỡng có là mối đe dọa trực tiếp hay thực tế đối với Mỹ hay không”.

“Phòng thủ là biện pháp cần thiết. Chúng ta cũng từng đưa lên bàn thảo luận về phương án tấn công quân sự để giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, việc tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu sẽ gây ra thảm kịch cho bán đảo Triều Tiên, cho hơn 200.000 người dân Mỹ sinh sống trong khu vực này và cho 26 triệu người dân Seoul, cho Nhật Bản và cho 40.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại đây cũng như cho nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta cũng sẽ có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Trung Quốc và cuộc chiến này có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân”, bà Rice nói.

Về phần mình, cả Trung Quốc, Nga và Đức đều bày tỏ sự quan ngại trước nguy cơ đối đầu quân sự Mỹ - Triều.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay: “Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có lời nói và hành động thận trọng đồng thời đưa ra thêm các biện pháp giúp hạ nhiệt căng thẳng cũng như tăng cường lòng tin đôi bên thay vì đi theo con đường cũ thể hiện sự hung hăng và khiến căng thẳng leo thang”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng: “Không may là khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bắt đầu lên tới đỉnh điểm. Chúng tôi vẫn hy vọng và tin hai bên có thể đưa ra được quan điểm chung.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thì cảnh báo, “leo thang khẩu chiến sẽ không giúp gì cho tiến trình giải quyết căng thẳng hiện nay”. 

Theo Infonet

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu