Thủ tướng Tây Ban Nha: Đợi Catalan làm rõ ‘trắng đen’ để đưa ra biện pháp xử lý

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy, đã yêu cầu chính quyền Catalan làm rõ việc có tuyên bố độc lập hay không, khi ông đang xem xét việc đình chỉ quyền tự trị của khu vực này.

Trước đó hôm thứ ba (11/10), Thủ hiến Catalan, Carles Puigdemont, đã hoãn tuyên bố độc lập và mong muốn được thảo luận thêm với Marid. Việc người đứng đầu vùng tự trị đưa ra quyết định "đình chỉ hiệu lực của tuyên bố độc lập" - có khả năng gây phiền toái cho cả hai bên tranh luận

Thủ tướng Rajoy, người đã đe dọa sẽ sử dụng điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha để kiểm soát Catalonia, đã nhanh chóng nắm bắt được sự mơ hồ về của Puigdemont, cáo buộc ông cố tình gây ra rắc rối.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Đợi Catalan làm rõ ‘trắng đen’ để đưa ra biện pháp xử lý - ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy

Thủ tướng cũng bác bỏ những lời kêu gọi hòa giải từ bên ngoài và nhấn mạnh rằng chuyện Catalan đòi độc lập vẫn là một vấn đề trong nước.

"Nội các đã đồng ý sáng nay để chính thức yêu cầu chính quyền Catalan xác nhận liệu có tuyên bố độc lập hay không", ông Rajoy nói trong một bài diễn ra trên truyền hình hôm thứ tư (11/10).

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết quả bóng bây giờ đã trở lại trong sân của Thủ hiến Puigdemont.

"Câu trả lời của người đứng đầu Catalan sẽ quyết định cho những gì xảy ra trong vài ngày tới. Nếu ông Puigdemont tỏ ra sẵn lòng tôn trọng pháp luật và thiết lập lại chuẩn mực về thể chế, chúng ta có thể giảm căng thẳng và sự đổ vỡ.”

Trong một bài diễn văn trước Quốc hội vào chiều thứ tư, Rajoy mô tả cuộc trưng cầu dân ý là một hành động "bất hợp pháp và gian lận", bác bỏ kế hoạch độc lập của Puigdemont như một "câu chuyện thần tiên" và cho biết Tây Ban Nha sẽ tự giải quyết xung đột.

Theo TheGuardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu