Hà Tĩnh: Cán bộ khai tử mẹ ruột khi bị phát giác khai man

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Lo sợ bị truy thu số tiền hưởng sai, ông Nguyễn Thế Hệ-Phó Chủ tịch xã Thạch Điền (Hà Tĩnh) đã làm giấy khai tử mẹ mình để tránh nộp lại số tiền trợ cấp.

Chiều 8/10, trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Nhật Tân, Bí thư huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị đang vào cuộc kiểm tra các sai phạm của các cán bộ xã Thạch Điền, liên quan đến sự việc ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã này khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp người cao tuổi 6 năm qua, với số tiền hơn 14 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Cán bộ khai tử mẹ ruột khi bị phát giác khai man - ảnh 1Trụ sở UBND xã Thạch Điền. Ảnh: Vietnamnet

“Sự việc sai phạm này là rất nghiêm trọng, không phải chỉ một mình ông Hệ mà còn liên quan đến các cán bộ khác. Hiện chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, làm rõ những người liên quan để tiến hành họp hội đồng kỷ luật một lần. Dù sự việc này xảy ra từ năm 2011 nhưng chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm”, ông Tân nói.

Hà Tĩnh: Cán bộ khai tử mẹ ruột khi bị phát giác khai man - ảnh 2Quyết định truy thu số tiền trợ cấp hưởng sai của UBND huyện Thạch Hà. Ảnh: Vietnamnet

Năm 2011, trong thời gian làm xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã, ông Hệ đã tự ý khai man tuổi của mẹ mình là bà Hoàng Thị Thao từ sinh năm 1939 thành sinh năm 1930 để được hưởng trợ cấp người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2016, gia đình ông Hệ đã nhận tiền trợ cấp sai quy định trong suốt 72 tháng, với số tiền hơn 14 triệu đồng nhưng cơ quan chức năng không hay biết.

Đến tháng 3 năm nay, sự việc sai trái của vị cán bộ xã này được công dân của xã Thạch Điền phát hiện và tố giác.

Sự việc vỡ lở, lo sợ bị truy thu số tiền hưởng sai, ông Nguyễn Thế Hệ đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, kế toán xã làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ cho bà Hoàng Thị Thao từ tháng 4/2017.

Ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UND xã Thạch Điền cho biết: “Đây là một việc làm thiếu suy nghĩ của ông Hệ và là bài học cho các cán bộ đang công tác tại địa phương”.

Hiện UBND huyện Thạch Hà đã ban hành quyết định truy thu số tiền mà bà Hoàng Thị Thao hưởng sai chế độ, báo Vietnamnet đưa tin.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu